Xử Lý Nước Hồ Bơi Chuẩn 5 Sao Theo Chuyên Gia Quốc Tế

Hướng Dẫn Xử Lý Nước Hồ Bơi Chuẩn 5 Sao

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI THEO CHUYÊN GIA QUỐC TẾ

1. Hướng Dẫn Kiễm Tra Xử Lý Nước Hồ Bơi

1.1 Tiêu Chuẩn Chất Lượng Nước Hồ Bơi

 • Chất lượng nước hồ bơi là mối quan tâm hàng đầu của những người yêu thích bộ môn bơi. Chính vì thế Công ty VINPOOL chúng tôi đặc biệt chú tâm vào công nghệ xử lý nước hồ bơi để có thể giữ cho nước trong hồ luôn trong sạch, đạt chuẩn & không đóng rêu.
 • Công ty VINPOOL xin giới thiệu tiêu chuẩn nước hồ bơi với 2 nội dung như sau: Tiêu chuẩn nước đầu vào & Tiêu chuẩn hóa chất trong bể bơi.
xu ly nuoc ho boi
Tiêu Chuẩn Chât Lượng Nước Đầu Vào:

Tiêu chuẩn nước đầu vào bể bơi được đưa ra theo căn cứ và quy định sau:

– Căn cứ vào tiêu chuẩn chất lượng nước của Việt Nam TCVN5942-1995

– Căn cứ vào tiêu chuẩn cho phép chất lượng nước cấp vào bể bơi của Quốc tế.

 Dựa vào các tiêu chuẩn chất lượng nước bể bơi được quy định ta có bảng thông số chất lượng nước đầu vào hồ bơi  như sau:

TT Thông số Đơn vị Giá trị giới hạn
1 PH 6.5 đến 8.5
2 Độ màu Pt – Co 5 đến 50
3 Độ cứng (tính theo CaCO3) mg/l 150 – 500
4 Tổng lượng kiềm (tính theo CaCO3) mg/l 80 – 50
5 Chất rắn lơ lửng mg/l Nhỏ hơn 20
6 Ôxy hoà tan mg/l Lớn hơn 6
7 Asen mg/l Nhỏ hơn 0,05
8 Cadmi mg/l Nhỏ hơn 0,01
9 Chì mg/l Nhỏ hơn 0,05
10 Crôm (Cr+6) mg/l Nhỏ hơn 0,05
11 Xianua mg/l Nhỏ hơn 0,01
12 Đồng mg/l Nhỏ hơn 1,0
13 Florua mg/l Nhỏ hơn 1,0
14 Kẽm mg/l Nhỏ hơn 5,0
15 Mangan mg/l 0,1
16 Amoniăc (tính theo N) mg/l Nhỏ hơn 0,05
17 Phênol mg/l Nhỏ hơn 0,001
18 Sắt mg/l 1 – 5
19 Sunphát mg/l 200 – 400
20 Thuỷ ngân mg/l Nhỏ hơn 0,001
21 BOD mg/l 0 – 25
22 COD mg/l 35
23 Fecalcoli MPN/100ml Không
24 Coliorm MPN/100ml 3

Tiêu Chuẩn Hóa Chất Nước Bể Bơi
Bể bơi Mức tối thiểu Lý tưởng Mức tối đa
Độ clo dư 1,0 mg/l 1,0 – 1,5 mg/l 3,0 mg/l
Hỗn hợp clo 0 0 0,2 mg/l
Brôm 2,0 mg/l 2,0 – 4,0 mg/l 4,0 mg/l
Độ pH 7,2 7,2 – 7,6 7,8
Tổng lượng kiềm 60 mg/l 80–100 đối với clo dạng dung dịch

100 – 120 đối với clo dạng khí

180 mg/l
Tổng chất rắn hoà tan 300 mg/l 1000 – 2000 mg/l 3000 mg/l
Độ cứng canxi 150 mg/l 200 – 400 mg/l 500 – 1000 mg/l
Axit 10 mg/l 30 – 50 mg/l 150 ngoại trừ những nơi được phòng y tế kiểm định, lượng đòi hỏi là 100 ppm
hướng dẫn xử lý nước hồ bơi

1.2 Các Loại Hóa Chất Chất Thường Dùng Cho Hồ Bơi

SODA ASH LIGHT :
 1. Công dụng: Làm tăng độ PH trong nước, hỗ trợ quá trình keo tụ tạo bông.  Duy trì lượng PH trong nước đạt độ PH chuẩn 7.2 -7.6 . Soda Ash Light có công dụng giảm tác hại cai mắt và chua nước khi khử trùng
 2. Hướng dẫn sử dụng: Soda Ash Light là tinh thể dạng bột màu trắng nên khi cho vào hồ bơi cần pha với nước thành dạng dung dịch rồi rãi đều vào hồ với lượng đã tính sẵn.
CLORINE 70%:
 1. Công dụng: Là hoá chất dùng để khử trùng, diệt khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo.
 2. Hướng dẫn sử dụng: Clorine 70% dạng hạt màu trắng đục, có mùi đặc trưng nên khi cho vào hồ cần pha loãng thành dạng dung dịch rồi rãi đều vào hồ với lượng đã tính sẵn. Tránh cho Clorine tiếp xúc trực tiếp với da và bạc hồ bơi.
PAC (Trợ lắng):
 1. Công dụng: Dùng để trợ lắng các bông cặn lơ lững và các chất hòa tan trong nước thành bông cặn lớn chìm xuống đáy hồ.
 2. Hướng dẫn sử dụng: PAC có dạng bột màu trắng hoặc vàng. Khi cho vào hồ cần pha với nước thành dạng dung dịch với lượng vừa đủ rồi cho vào hồ.
BỘ KIỂM TRA HÓA CHẤT:
 1. Công dụng: Dùng để kiểm tra nồng độ Ph và nồng độ Clo của nước trong hồ bơi.
 2. Hướng dẫn sử dụng: Bộ kiểm tra hóa chất gồm hai thang đo PH và Clo. Khi cần kiểm tra nước, ta cho nước vào hai thang đo tới vạch kẻ ngang trên mỗi thang đo rồi cho 4 giọt thuốc thử lọ màu vàng vào bên thang đo Clo và một bên còn lại cho 4 giọt thuốc thử mầu đỏ vào bên thang đo PH sau đó lắc đều và so sánh màu của mỗi thang đo ta sẽ có kết quả của thông số Clo và PH :
hướng dẫn xử lý nước hồ bơi

1.3 Quy Trình Xử Lý Nước Hồ Bơi

Hiện nay, phương Pháp xử lý nước hồ bơi có rất nhiều phương pháp xử lý nước khác nhau nhưng quy trình vận hành phức tạp, chi phí cao, thời gian xử lý lâu và vẫn chưa đem lại hiệu quả cao về chất lượng nước cho hồ bơi.

Công ty VINPOOL qua nhiều năm đúc kết kinh nghiệm xử lý nước bằng các phương pháp xử lý khác nhau đã đưa ra quy trình xử lý nước hồ bơi mang lại hiệu quả xử lý cao, vận hành đơn giản, thời gian xử lý nhanh, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn của bộ y tế.

xử lý nước hồ bơi
 • PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC BẰNG CHẤT LẮNG CẶN PAC

Quy trình xử lý nước theo phương pháp của Công ty VINPOOL cần tuân thủ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1:

Kiểm tra chất lượng nước hồ bơi cần xử lý. Dùng bộ test nước kiểm tra thông số pH và Clo để đánh giá chất lượng nước.

Bộ test nước hồ bơi có thang đo pH từ 6.8 – 8.2 là giá trị cho phép đối với PH của nước hồ bơi, độ pH lý tưởng trong hồ bơi là từ 7.2 – 7.6. Tuy nhiên để xử lý keo tụ bằng chất trợ lắng PAC hiệu quả, đạt độ lắng cặn cao thì thông số pH nước trong hồ cần độ pH ở 7.8- 8.2.

Bộ test nước hồ bơi có thang đo Clo từ 0.3 – 3.0 là giá trị cho phép đối với Clo của nước hồ bơi. Độ Clo dư lý tưởng trong nước hồ bơi lý tưởng là từ 1.0 – 1.5.

 • Bước 2:

Dựa vào thông số Clo vừa mới kiểm tra nước có được, ta xác định được lượng Clo thiếu trong hồ bơi để thêm vào sao cho nồng độ Clo đo được trong hồ nằm trong khoảng từ 1.0 -1.5. Tùy vào nồng độ và chất lượng nước hồ bơi mà liều lượng Clorine 70% dùng để xử lý hồ bơi thường từ 2 – 4g/m3.

 • Bước 3:

Dựa vào thông số pH đo được trong hồ bơi (thường pH< 7.8) ta thêm lượng Soda Ash Light vào hồ sao cho pH trong hồ đo được từ 7.8 -8.2 để giúp cho quá trình keo tụ bằng chất trợ lắng PAC đạt hiệu quả. Tùy vào độ pH trong hồ và chất lượng nước hồ bơi mà lượng Soda Ash Light cho vào hồ thường từ 20-50g/m3.

 • Bước 4:

Sau khi cho Soda vào hồ để nâng pH lên 7.8- 8.2, ta tiếp tục hòa tan chất trợ lắng PAC thành dung dịch rải đều vào hồ và quan sát hiện tượng bông cặn kết tủa trong hồ.

Liều lượng PAC sử dụng chính xác được xác định bằng thực nghiệm trực tiếp đối với nước cần xử lý. PAC dùng cho 1m3 nước là trong khoảng 15-30gram, tùy thuộc hàm lượng cặn lơ lửng, tính chất của mỗi loại nước thải.

Để thời gian xử lý nước nhanh, chất lượng nước tốt thì việc xác định bằng thực nghiệm kích thước và vận tốc lắng của bông cặn kết tủa rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả xử lý nước.

 • Bước 5:

Sau khi thực hiện tất cả bốn bước trên ta để nước trong hồ không xáo động để cặn lắng xuống đáy hồ. Thời gian lắng cặn thường từ 5h -7h tùy thuộc vào hiệu quả xử lý, thể tích và chiều cao của hồ bơi. Khi toàn bộ bông cặn lắng xuống đáy hồ ta tiến hành hút cặn xả bỏ khỏi hồ.

Cách vệ sinh hút cặn đáy hồ: Kết nối sào Inox với bàn chải hút đáy, mồi nước đầy vào ống ruột gà tiếp theo kết nối ống ruột gà với bàn chải hút đáy như hình bên dưới, đầu còn lại kết nối vào đầu ống hút 42 của máy bơm. Bật máy bơm ở chế độ xả bỏ và hút đáy.

Chú ý: Vì thời gian xử lý nước và lắng cặn trong hồ khoảng 5h -7h nên quá trình xử lý nước thường diễn ra ban đêm để đảm bảo hồ bơi hoạt động hiệu quả và liên tục.

 

 • PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC BẰNG CLORINE
Bước 1:

Kiểm tra chất lượng nước hồ bơi cần xử lý. Dùng bộ test nước kiểm tra thông số pH và Clo để đánh giá chất lượng nước.

 • Bộ test nước hồ bơi có thang đo pH từ 6.8 – 8.2 là giá trị cho phép đối với PH của nước hồ bơi, độ pH lý tưởng trong hồ bơi là từ 7.2 – 7.6.
 • Bộ test nước hồ bơi có thang đo Clo từ 0.2 – 3.0 là giá trị cho phép đối với Clo của nước hồ bơi. Độ Clo dư lý tưởng trong nước hồ bơi lý tưởng là từ 1.0 – 1.5.
bộ test nước hồ bơi
Bước 2:
 • Dựa vào thông số PH trong hồ bơi ta xác định được chất cần thêm vào hồ bơi để đưa PH về thông số chuẩn 7.2 – 7.6.
 • Nếu PH Cao hơn 7.6 cần thêm Acid HCL vào để đưa PH về thông số chuẩn. (PH chuẩn 7.2 – 7.6.)Nếu PH nhỏ hơn 7.2 cần thêm Soda vào để đưa PH về thông số chuẩn. (PH chuẩn 7.2 – 7.6.).
Bước 3:

Sau khi PH trong hồ bơi đạt chuẩn ta tiếp tục hòa tan Clorine thành dạng dung dịch rồi cho vào hồ. Tùy vào nồng độ và chất lượng nước hồ bơi mà liều lượng Clorine 70% dùng để xử lý hồ bơi thường từ 2 – 4g/m3.

Bước 4:

Bật hệ thống lọc ở chế độ FITTER (lọc nước) chạy liên tục từ 4-6h để nước hồ bơi đảm bảo tiêu chuẩn

1.4 Duy Trì Chất Lượng Nước Và Vệ Sinh Hồ Bơi

Việc duy trì chất lượng nước trong hồ bơi rất quan trọng, ngoài đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn thì việc duy trì chất lượng nước giúp chủ hồ bơi tiết kiệm được nguồn nước cấp vào hồ và chi phí xử lý nước.

 • Hồ bơi xử dụng hằng ngày cần phải kiểm tra nồng độ CLO và PH chuẩn trong hồ trước khi sử dụng . Thời gian kiểm tra nên  2 lần /ngày , buổi sáng để biết xem CLO và PH trong nước hồ có đủ duy trì trong cả ngày hay không , buổi chiều tối để biết xem CLO và PH trong nước hồ bị bay hơi bao nhiêu trong 1 ngày để tính toán tăng liều lượng.
 • Vệ sinh hằng ngày hồ bơi cũng là điều quan trong ngăn ngừa sự phát triển rêu mốc, sử dụng các công cụ vệ sinh cọ rửa thành hồ để bong tróc rêu bám trên thành hồ .
 • Bình lọc cát sử dụng nên xúc rửa cát ( Backwash ) khi áp suất đồng hồ cao ,để đảm bảo hiệu quả sử dụng . Và nên thay thế cát,sỏi và sau khoảng thời gian 2-4 năm hay thấy hệ thống lọc không còn được hiệu quả.
 • xử lý nước hồ bơi

1.5 Một Số Sự Cố Thường Gặp Với Nước Hồ Bơi

Nước hồ bơi khi gặp sự cố nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng nguồn nước cấp vào hồ không đảm bảo, rong rêu, tảo phát triển, cặn bã, tạp chất, nước ngầm hay hóa chất gây nên .

 • Nước hồ mờ có màu đục nước gạo:

Kiểm tra CLO và PH xem có tốt hay không , nếu CLO hay PH cao là do sự khuếch tán chưa đều hay hàm lượng cao trong nước hồ. Xử lý bằng cách vận hành hệ thống lọc công suất cao .

 • Nước hồ màu xanh rêu, xanh lá mạ:

Có thể nước trong hồ chứa hàm lượng chất hữu cơ lớn. Kiểm tra chỉ số CLO và pH trong hồ, nếu thấp sẽ là điệu kiện thuận lợi sự suất hiện của tảo, rong rêu và cặn bã làm cho nước xanh rêu, xanh lá mạ. Xử lý bằng cách nâng nồng độ CLO trong nước lên mức 1.5 -2.0, Sau đó thực hiện theo quy trình xử lý nước theo hướng dẫn ở trên.

 • Nước hồ có màu đen, bạc, mờ:

Có thể trong nước bị nhiễm kim loại và hàm lượng chất hữu cơ lớn. Kiểm tra chỉ số CLO và pH trong hồ. Sau đó thực hiện quá trình xử lý nước như đã hướng dẫn ở trên.

 • Nước hồ có màu nước trà nhạt, hay đỏ gạch nhạt : 

Có thể nước bị nhiễm phèn, kim loại và hàm lượng chất hữu cơ trong nước lớn. Kiểm tra chỉ số CLO và pH trong hồ, sự cố này hay lặp lại thường xuyên thì phải kiểm tra nguồn nước. Nước có độ cứng cao khi sử dụng CLO sẽ gây nên màu sắc này. Nguồn nước châm thêm vào hồ nên phải ổn định PH và kiểm tra độ phèn, độ cứng trong nước máy cũng là lý do lớn gây nên sự cố. Xử lý bằng cách đảm bảo nguồn nước đầu vào hoặc thực hiện quy trình xử lý nước như hướng dẫn ở trên.

Chú ý: Muốn nước bể bơi ít gặp sự cố :

 • Phải luôn cân bằng PH ở mức chuẩn từ 7.2 – 7.6.
 • Phải luôn duy trì clo để diệt khuẩn trong bể.
 • Phải luôn đảm bảo công suất lọc ổn định.
 • Thường xuyên vệ sinh thành bể và hệ thống lọc

Hy vong các thông tin trên đây hữu ích cho Quý khách.

huong dan xu ly nuoc ho boi

Bộ Hệ Thống Lọc Xử Lý Nước Hồ Bơi

Bồn Lọc Nước Hồ Bơi
van hệ thống lọc hồ bơi

HÌNH ẢNH TAY VAN SÁU CHỨC NĂNG

 • Filter : Van ở chế độ lọc tuần hoàn và hút nước bẩn ở trong bể bơi, nước đi từ trên xuống (trong bình lọc) qua tầng cát lọc vào lại trong hồ.
 • Backwash : Là chế độ rửa cát bằng cách đảo ngược dòng chảy qua tầng cát từ dưới lên (thường sử dụng sau khi hút vệ sinh và lúc vô cát lần đầu). Nước ở chế độ này được thải bỏ.
 • Rinse : Là chế độ làm sạch bộ lọc bằng cách đảo ngược dòng chảy qua tầng cát từ trên xuống dưới (thường sử dụng để rửa ống trong trong bình lọc). Nước ở chế độ này được thải bỏ.
 • Waste : Là chế độ làm việc không qua bình lọc mà chỉ qua tay van xả bỏ nước ra ngoài.
 • Recirculate: Là chế độ làm việc không qua bình lọc mà chỉ qua tay van tuần hoàn nước lại bể bơi.
 • Close : Đây là chế độ đóng van chỉ dùng khi sửa chữa các van trong hệ thống đường ống và khi không chạy bơm .

Lưu ý:  

 • Mỗi khi chuyển chế độ tay van bình lọc thì phải tắt máy bơm mới được chuyển van để tránh áp lực nước sẽ làm hỏng tay van.
 • Khi dừng máy phải khóa tất cả các van và đưa van bình lọc về chế độ clos

1. Vận Hành Bộ Hệ Thống Lọc

 • Chế độ lọc tuần hoàn:

Để van bình lọc ở chế độ Fitter

 • Chế độ hút đáy vệ sinh:

Để van bình lọc ở chế độ Waste nếu muốn bỏ nước hút vệ sinh đi.

Để van bình lọc ở chế độ Filter nếu muốn lọc lại nước bẩn.

 • Chế độ thay nước bể:

Để van bình lọc để ở chế độ Waste.

 • Chế độ rửa cát bình lọc:

Thường làm  2 – 3 lần/tuần  khi đồng hồ áp lớn hơn 2/3 vạch xanh.

Thao tác: Van bình lọc để ở chế độ Backwash nhìn vào ống kính ở đường xả thải khi nào nước sạch thì thôi è sau đó tắt máy và chuyển van bình lọc sang chế độ Rinse khoảng 3 – 5 phút để rửa xuôi sạch đường ống.

Sau khi làm hết thao tác rửa ngược rửa xuôi thì quay lại lọc.

Lưu ý:    Mỗi khi chuyển chế độ tay van bình lọc thì phải tắt máy mới được chuyển van để tránh áp lực nước sẽ làm hỏng tay van.

Hệ thống lọc xử lý nươc hiệu quả

2. Dụng Cụ Vệ Sinh Hồ Bơi

dụng cụ vệ sinh hồ bơi
 • Sào Inox: Sào Inox kết nối với ống mềm và bàn hút vệ sinh để hút đáy vệ sinh bể bơi, kết hợp với vợt rác để hớt rác bẩn trên mặt nước như lá, túi lylon…. Sào Inox kết hợp với chổi cọ để cọ các cặn bẩn bám ở thành và đáy bể bơi.
 • Ống ruột gà: Được thiết kế có thể quấn gọn dễ dàng sử dụng., Đầu kết nối là đầu ống 42. Có nhiều loại ống mềm với những độ dài khác nhau: 9m, 15m, 30m….Không kéo lê ống mềm trên nền đất, gạch hoặc bê tông tránh làm mài mòn và rách ống mềm.
ống ruột gà hút hồ bơi
 • Bàn hút vệ sinh: Bàn hút vệ sinh có: 4 bánh, 8 bánh xe dùng để kết nối với sào nhôm và ống mềm để hút cặn bẩn ở đáy bể bơi. Do cấu tạo có 4 hoặc 8 bánh xe nên dễ dàng lăn trên đáy bể một cách dễ dàng mà không gặp phải một khó khăn nào. Được chế tạo bằng nhựa, hoặc inox 304 có thể chống được hóa chất và tia cực tím nên rất bền với môi trường.
Bàn hút hồ bơi
 • Vợt vớt rát .
 • Được chế tạo bằng nhựa, dùng kết nối với sào inox để vớt rác trên mặt hồ
nha-phao-truot-nuoc

NỘI QUY HỒ BƠI

Để đảm bảo trong quá trình bơi và thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh tại hồ bơi. Quý thầy cô giáo các em học sinh và mọi người có nhu cầu đến sinh hoạt tại hồ bơi vui lòng thực hiện các quy định sau:

 1. Không được xuống hồ bơi khi không có người quản lí hoặc không có HLV.
 2. Trang phục bơi đúng quy định chuyên môn:

Nam: Quần bơi

Nữ: Áo, quần bơi, mũ bơi

 1. Không chạy nhảy, xô đẩy, đi giày dép trong khu vực hồ bơi và khu vực vệ sinh, phòng tắm, phòng thay quần áo.
 2. Trước khi xuống hồ bơi phải tắm rữa sạch sẽ sau khi khởi động trên cạn.
 3. Những người mắc bệnh tim mạch, động kinh, bệnh ngoài da không được xuống hồ bơi.
 4. Khi phát hiện người đuối nước nhanh chóng báo cho giáo viên phụ trách.
 5. Sinh hoạt bơi đúng giờ, đúng xuất bơi quy định.
 6. Không được mang theo nữ trang, vàng bạc, điện thoại vào hồ bơi.
 7. Giữ vệ sinh hồ bơi: đi tắm, đi tiêu, đi tiểu phải đúng nơi quy định.
 8. Tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của HLV.
 9. Trẻ em dưới 8 tuổi phải có phụ huynh đi kèm chịu trách nhiệm giám sát và quản lý.

Ban Quản Lí  Hồ Bơi

Xem Thêm:

CÔNG TY TNHH VINPOOL
? Email: Vinpoolgroup@gmail.com
?Sản phẩm:
✅ khu vui chơi trẻ em – Nhà Liên Hoàn
✅ Hồ Bơi Lắp Ráp – Công Viên Nước Di Động
✅ Thiết Bị Hồ Bơi- Dụng Cụ Vệ Sinh Hồ
✅ Hoá Chất – Xử Lý Nước Hồ Bơi
✅ Thiết Bị Mầm Non – Khu Vui Chơi Trẻ Em
✅ Cầu Trượt – Sân Chơi Nước – Thảm su EPDM.
Hotline: 0935 123 638
ĐC: 64/4 Đường Thới An 11 – P. Thới An – Quận 12 – TP.HCM
? Chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của công ty chúng tôi.?